Mở đầu của buổi tọa đàm, giáo sư Hà Tôn Vinh / sẻ về chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” (Gọi tắt là CSR). Theo ông, CSR có thể được hiểu là cam kết của doanh nghiệp đóng góp cho sự phát triển bền vững thông qua việc cân bằng ba yếu tố kinh tế, xã hội và môi trường. Hành vi này được gọi là phương pháp tiếp cận ba yếu tố, nhằm đem lại lợi ích cho cả doanh nghiệp và xã hội. Hoạt động từ thiện chắc chắn mang lại một số tác động tích cực, nhưng sẽ còn có hiệu quả hơn nếu nó là một phần trong chiến lược CSR tổng thể.

Nếu như trước đây khái niệm CSR còn khá mới mẻ và ít được các doanh nghiệp trên toàn thế giới quan tâm. Và theo một báo cáo mới nhất, năm 2000 chỉ có 47 doanh nghiệp cam kết tham gia Thỏa thuận toàn cầu của Liên hiệp quốc. Thì đến năm con số này đã tăng lên 10,000 tập đoàn, doanh nghiệp, và tổ chức ở 150 quốc gia. Như vậy rõ ràng trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR) đang trở thành một vấn đề nhận đươc sự quan tâm của hầu hết các doanh nghiệp trên toàn cầu.

Vì vậy Diễn đàn Phong cách doanh nhân – Leader Talk 2016 đã khai mở chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Chiến lược và hành động” để các doanh nghiệp có cơ hội tìm hiểu sâu hơn, nhận thức được tầm quan trọng và từ đó đưa ra chiến lược hành động cụ thể cho doanh nghiệp của mình.

Chủ đề này đã nhận được sự tham gia thảo luận của GS Hà Tôn Vinh, ông Trần Anh Vương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM), bà Lê Thị Ngọc Hải –Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Bảo Minh, bà Phạm Thị Thanh Thúy – Tổng Giám đốc Euro Stemcell, ông Hoàng Hải Âu – CEO Hoàng Gia Media Group, Tổng đạo diễn chương trình “CEO chìa khóa thành công” và Á hậu quý bà thế giới Thu Hương – TĐ Công ty CPTT và Đầu tư Nam Hương, chủ biên ấn phẩm Phong cách doanh nhân.

Bà Phạm Thị Thanh Thúy - Tôi ý thức rất rõ trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình

“Với tôi do được đào tạo tại châu Âu là một nơi rất ý thức cao về việc bảo vệ môi trường và trách nhiệm xã hội. Cho nên trong tâm trí của tôi trách nhiệm xã hội là việc hiển nhiên và đương nhiên. Khi đến với liệu pháp tế bào tươi, tôi nghĩ đến việc mang liệu pháp tốt nhất, an toàn cho cộng đồng doanh nhân. Đây cũng là cách để thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp chúng tôi đối với cộng đồng và xã hội”.

Bà Lê Thị Ngọc Hải – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Lê Bảo Minh

Trách nhiệm của tôi thể hiện ở những việc… “nho nhỏ”

Khởi nghiệp 20 năm, điều hành doanh nghiệp với hơn 500 nhân viên và tôi cũng đang chuẩn bị cho ra mắt chuỗi siêu thị đồng giá của Nhật Bản. Tôi quan niệm trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp mình rất đơn giản: Những điều mình không thích thì đừng làm cho người khác. Và những điều có hại thì không làm. Tôi cho rằng như thế là thể hiện trách nhiệm của mình từ nhà ra ngoài đường. Ngoài ra tại doanh nghiệp của mình, tôi chỉ làm việc với cấp quản lý. Song tôi luôn dặn họ phải quan tâm đến đời sống của nhân viên, tìm hiểu hoàn cảnh gia đìnhh và đặc biệt là phải đảm bảo đời sống của họ. Trách nhiệm của tôi thể hiện ở những việc “nho nhỏ” như vậy thôi (cười).

Ông Trần Anh Vương - Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư BVG, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Sacom (SAM)

Tôi coi trách nhiệm xã hội là sứ mệnh của mình

Tôi công tác trong hội doanh nghiệp trẻ được 15 năm. Năm 2009 tôi có đi học CSA, sau chuyến đi này moi hoat động của doanh nghiệp tôi cũng như của hội đều hướng đến trách nhiệm xã hội. Tôi mang tâm huyết – hiểu biết của mình để vận động hơn 800 doanh nghiệp của hội cùng chung tay để thực hiện trách nhiệm này. Tôi coi đó như một sứ mệnh chứ không phải nhiệm vụ. Đến nay tất cả những gì tôi cống hiến cho tôi đều giúp ích cho tôi rất nhiều. Trong mọi hoàn cảnh công ty gặp khó khăn những quan hệ đó giúp cho chúng tôi vượt qua được mọi khó khăn.

Ông Hoàng Hải Âu – CEO Hoàng Gia Media Group, Tổng đạo diễn chường trình “CEO chìa khóa thành công”

Trách nhiệm sẽ hội sẽ giúp thương hiệu phát triển bền vững

Ở góc nhìn của một người làm truyền thông và phát triển thương hiệu, ông Hoàng Hải Âu cho rằng: “Về mặt triết lý và tâm linh, doanh nghiệp là Cây, cộng đồng xã hội là Đất. Đất có tốt Cây mới khoẻ và lớn nhanh.Về mặt đạo lý, dân tộc mình có câu "Gieo gì gặt nấy". Về mặt thực tế, trong xã hội hiện đại, khi trình độ nhận thức của con người ngày càng trưởng thành, doanh nghiệp nào ý thức được trách nhiệm xã hội của mình, biết hiện thực hoá nó một cách hiệu quả và thiết thực thì doanh nghiệp đó sẽ nhận được thêm nhiều giá trị trong tài sản thương hiệu."

Khép lại Diễn đàn Phong cách doanh nhân – Leader Talk 2016 với chủ đề “Trách nhiện xã hội của doanh nghiệp – chiến lược và hành động”, Á hậu quý bà thế giới Thu Hương – TGĐ Công ty CPTT và Đầu tư Nam Hương – Trưởng BTC chương trình cam kết sẽ đưa nội dung này vào trong chuỗi hoạt động của Top 100 Phong cách doanh nhân 2016 để giúp cho chủ doanh nghiệp nhận thức rõ hơn về vấn đề này, từ đó họ có những chiến lược và hành động cụ thể để thể hiện trách nhiệm của mình với xã hội.

Chương trình Diễn đàn Phong Cách Doanh Nhân – Leader Talk chủ đề “Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp – Chiến lược và hành động” thu hút khoảng 300 doanh nhân cả nước tham dự. Chương trình hân hạnh với sự đồng hành của các thương hiệu: Khách sạn Lotte Hà Nội, Euro Stemcell, Ford Việt Nam, Turkish Airline, In ấn An Phú, TMV Xuân Hương…

Theo Dân Trí